เคล็ดลับ และสาระความรู้

ทอดอาหารอย่างไรไม่ให้อมน้ำมัน

Cr: sanook.com

อาหารเมนูทอด เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ แต่ควรระวังเรื่องน้ำมันมากเกินไป เพราะฉะนั้นเวลาทำอาหารประเภทนี้จึงควรรู้เคล็ดลับการประกอบอาหารไม่ให้อมน้ำมัน เพื่อรสชาติที่อร่อย และสุขภาพที่ดี


โดยพระเอกของงานนี้ก็คือ “น้ำส้มสายชู” เพียงหยดน้ำส้มสายชูลงในน้ำมันเล็กน้อยก็จะทำให้เมนูทอดมีรสชาติดีขึ้น ไม่เลี่ยน และไม่อมน้ำมันด้วย เคล็ดลับเวลาประกอบอาหารก็คือ ต้องรอให้น้ำมันร้อนจัดเสียก่อนจึงค่อยใส่อาหารที่ต้องการลงไปทอด เพราะถ้าทอดนานๆ แล้วใช้ไฟอ่อน อาหารจะอมน้ำมันและเมื่อสุกแล้วควรจะมีตะแกรงเพื่อให้น้ำมันหยดออกจากอาหาร และใช้กระดาษซับน้ำมันด้วยก็ยิ่งดี


อีกอย่างหนึ่งคือ อย่าพลิกอาหารไปมาระหว่างทอดโดยไม่จำเป็น เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งของการอมน้ำมัน ควรรอให้สุกเหลืองไปด้านหนึ่งก่อนค่อยพลิกกลับมาทอดอีกด้าน


สำหรับการทอดเฟรนช์ฟรายอาจประสบกับปัญหาอมน้ำมันอยู่บ่อยๆ เพียงแค่นำเฟรนช์ฟรายไปแช่แข็งก่อนนำไปทอด จะทำให้เฟรนช์ฟรายกรอบนอกนุ่มในและไม่อมน้ำมัน

Shopping Cart