แกงผักรวม ปลาย่าง
ยำวุ้นเส้นกุ้งกรอบ
วันนี้มาเปิดครัวหยกกันดีกว่าทุกคน แอดจะพาทุกคนมาเอาใจคนรักยำกัน~ เมนูวันนี้ก็คือ ยำวุ้นเส้นกุ้งกรอบ บอกเลยว่าสูตรนี้ง่าย! แถมทำง่ายเสร็จไว แต่ความอร่อยขั้นเทพ พูดแล้วก็หิว ไปเข้าครัวกันเลยดีกว่า
วัตถุดิบ
น้ำมันมะพร้าว 100% หยก เอ็กซ์ตร้า
วุ้นเส้น
กุ้ง, กุ้งแห้ง และหมูสับ
หอมแขก, มะเขือเทศ, ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน, ถั่วลิสงคั่ว, กระเทียม, พริกแดงจินดา, เกลือ และพริกไทยป่น
น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาลทราย และน้ำจิ้มสุกี้
แป้งทอดกรอบ และแป้งสาลีอเนกประสงค์
น้ำเย็น หรือน้ำโซดา
วิธีทำ
ผสมน้ำยำด้วย น้ำจิ้มสุกี้ กระเทียมสับ พริกแดงจินดาสับ น้ำมะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากัน
ลวกวุ้นเส้น หมูสับใส่ลงในชาม นำน้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากันใส่หอมแขก มะเขือเทศ กุ้งแห้ง ถั่วลิสง คื่นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานพักไว้
ล้างกุ้งให้สะอาด และปอกเปลือกกุ้ง
ผสม แป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด หรือน้ำโซดา คนจนแป้งละลายไม่จับตัวเป็นเม็ด
จากนั้น ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทยป่น ผสมจนเข้ากัน เตรียมไว้
นำกุ้งมาคลุกกับแป้งสาลี แล้วนำไปชุบลงในแป้งทอดกรอบที่เตรียมไว้ โดยเว้นส่วนหางไว้
เทน้ำมันมะพร้าว 100% หยก เอ็กซ์ตร้าใส่ลงไปในกระทะ ให้ปริมาณน้ำมันท่วมกุ้งที่ทอด เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด นำลงไปทอดจนกุ้งมีสีเหลืองทองทั่วทั้งตัว
ตักออก พักให้สะเด็ดน้ำมัน วางกุ้งทอดตกแต่งบนยำวุ้นเส้น พร้อมเสิร์ฟ